ใช้สลากออมสินประกันตัว

ดิฉันได้ประกันตัวที่โรงพักไว้ประมาณ 4 เดือน ใช้สลากออมสินเป็นหลักทรัพย์ จนเมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา ร้อยเวรให้ถอนประกัน และไปศาลเพื่อส่งเรื่องให้อัยการ ปรากฎว่าอัยการไม่รับสำนวนค่ะ แล้วอัยการก็บอกว่า ให้เอาสลากออมสินไปสั่งอายัดก่อน ถึงจะประกันได้ 

พอดิฉันไปที่ธนาคารออมสิน ทางธนาคารบอกว่า ถ้าอายัดไปก่อน สลากใบนี้ก็จะไม่มีค่า ไม่สามารถใช้ประกันตัวได้ นอกเสียจากว่าทางศาลต้องออกหนังสือแจ้งมาน่ะค่ะ อย่างนี้จะทำอย่างไรดีคะ ตอนนี้งงไปหมดเลยค่ะ 

------------------------------------------------
เป็นกรณีที่ใช้หลักทรัพย์ประกันตัว  โดยใช้สลากออมสินเป็นหลักทรัพย์ในการประกัน  อัยการคงจะเห็นว่าแม้ตัวสลากออมสินจะอยู่ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรืออยู่ที่พนักงานอัยการ แต่ผู้ที่เอาลลากออมสินไปประกันตัวอาจจะมีการไปแจ้งหายหรือไปติดต่อทำธุรกรรมการเงินกับเจ้าหน้าที่เพื่อขอนำเงินออกมา กลายเป็นว่าเจ้าหน้าตำรวจถือแต่ตัวใบสลากออมสินเปล่าๆ ไม่มีมูลค่าตามที่ระบุไว้  อัยการก็แนะนำถูกต้องแล้วครับ เป็นหน้าทีของตำรวจที่จะต้องทำหนังสือแจ้งอายัดไปยังธนาคารเพื่อไม่ให้มีการไถ่ถอนหรือดำเนินการทางธุรกรรมการเงินเกี่ยวกับสลากออมสินดังกล่าวเป็นการชั่วคราว

 เมื่อศาลพิพาษาตัดสินคดีเสร็จแล้ว ก็ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำหนังสือถึงธนาคาร แจ้งถอนอายัดเพื่อให้เจ้าของสลากออมสินสามารถไถ่ถอนหรือทำธุรกรรมทางการเงินได้ตามปกติ ไม่ใช่หน้าที่ของคุณที่จะไปอายัดสลากออมสิน แต่เป็นหน้าที่ของตำรวจครับ หรือหากเป็นการประกันตัวในชั้นศาลต่อไป ก็สามารถใช้หลักทรัพย์เดิมนั้นประกันตัวในชั้นศาลต่อไป โดยศาลจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่าใช้หลักทรัพย์เดิมในการประกันตัวผู้ต้องหาต่อในชั้นศาล

---------------------------------------------------

แต่นี้ร้อยเวรให้ดิฉันไปแจ้งอายัดเองนะคะ ทีนี้เลยงงไปกันใหญ่ เพราะธนาคารไม่อายัดให้ บอกว่าต้องมีจดหมายจากศาล
คนที่ได้ประโยชน์จากการอายัดสลากออมสิน คือ สถานีตำรวจที่รับประกันตัวผู้ต้องหา ตรงที่สามารถเรียกบังคับเอาเงินที่ซื้อสลากออมสินมาเป็นหลักประกันชำระหนี้ได้หากผู้ต้องหามีการผิดสัญญาประกัน หรือผิดนัดไม่สามารถไปศาลตามกำหนดนัด  หากตำรวจไม่ทำหนังสือไปอายัดสลากออมสินที่ธนาคารดังกล่าว ก็ปล่อยให้ตำรวจรับผิดชอบไปครับ ถือเป็นหน้าที่ของตำรวจ คุณจะไปเอาห่วงมาผูกคอตัวเองทำไม อยู่เฉยๆ อยู่นิ่งๆ  ครับ ไม่ต้องทำอะไร